Mùa thu không chỉ có sắc đỏ của hồng hay vàng của bánh nướng, mà từ truyền thống xa xưa, nhắc đến thu vn là không nhắc thể nhắc đến màu xanh của cốm. Cốm thây mặt cho mùa thu như một món đặc sản chỉ thời điểm này mới có. Hơn nữa, món cốm còn mang cái hương vị thanh nhã ngọt ngào đặc biệt của không khí thu hơi se lạnh. Hãn hữu có niềm vui nào vừa bình dân mà lãng mạn như ăn cốm: Nhón từng hạt cốm tươi bỏ vào miệng, tẳn mẳn nhai nhai, cảm kiếm được đầy đủ lớp hương đầu hơi thảnh thơi nhạt, khi trôi xuống họng thì để lại dư vị thơm lừng, ngọt ngào.
Bí quyết ăn cốm của người miền Bắc là thế, thường ăn không đã đủ ngon, hoặc không là khiến cho chè cốm hoặc cốm xào tí đỉnh trên chảo. Nhưng ở miền Nam và miền Trung, vì chỉ có cốm khô, cách thức làm cũng khác đi và xuất hiện nhiều công thức mới lạ khác.
ngô thanh hòa
Dù là ở vùng nào thì cốm cũng có cái ngon riêng của nó, gắn liền với kí ức tuổi thơ của mỗi người.
Đầu bếp Ngô Thanh Hòa - quán quân MasterChef Việt Nam mùa 1 - nhận thấy người miền Nam và Trung đã quá tài giỏi khi biến cốm khô trở thành thu hút hơn: Miền Nam thì có trộn với dừa, miền Trung thì có rang lên làm hẳn thành bánh cốm.
Trung thu này, hãy cùng người nấu ăn Ngô Thanh Hòa đoàn kết bí quyết đóng hộp cốm của Bắc và Nam, cho xây dựng thương hiệu một mẻ "bánh trung thu" xanh mướt màu cốm, thơm phức mùi dừa. vận dụng phương pháp làm mềm hạt cốm của miền Nam, bên cạnh đó là kĩ thuật xào cốm trong khoảng miền Bắc, món bánh cốm này có độ dẻo cao và hương vị đặm đà, cùng gia đình quay quần ăn ngay khi còn nóng là tuyệt nhất!
Chất liệu:
- Cốm tươi
- Nước dừa tươi
- Nước cốt dừa
- Trục đường cát trắng
- Trục đường thốt nốt
- Dừa nạo
- Dầu dừa
Thi hành:
Bước 1:
- Cho nước dừa tươi và tuyến đường tham gia nấu cho tan, khi đường vừa tan, sủi tăm thì thêm nước cốt dừa, khuấy đều.
Bước 2:
- Tách cốm tươi thành 2 phần, rưới 2-3 thìa nước dừa vừa nấu ở trên tham gia cốm, trộn đều và để sang một bên.
Bước 3:
- Nấu con đường thốt nốt với nước cho tan, sử dụng nước con đường xào với cơm dừa khoảng 1-2 phút đến khi phần nhân săn lại.
Bước 4:
- Cho cốm vào chảo, thong thả cho thêm phần nước dừa nấu ở trên còn dư vào.
- Xào một lúc, tới khi cốm nở và mềm thì thêm một tí dầu dừa giúp hạt cốm tơi mà không bị khô.
Bước 5:
- Cốm còn nóng, cho vào khuôn bánh trung thu, thêm nhân và tiếp tục một lớp cốm nữa lên trên.
Bước 6:
- Sau cùng thì nặn thành hình bánh thôi!
So với bánh nướng phổ biến, bánh cốm dễ làm hơn phổ biến. Dọn ra ăn nóng cùng một tẹo dừa bào ở trên là bạn đã có ngay món bánh ngọt ngào đậm vị thu:
Liên hiệp cả phong vị của miền Bắc và miền Nam, cộng với hương vị của cốm đặc trưng của mùa thu, sẽ khiến mâm cỗ ngày rằm của bạn thêm mới lạ và ý nghĩa.
Đọc thêm: bơm bù áp
Đăng nhận xét